Curriculum
โครงสร้างหน่วยกิต
จำนวนหน่วยกิตตลอดหลักสูตร | 140 หน่วยกิต |
หมวดวิชาศึกษาทั่วไป | 30 หน่วยกิต |
- บังคับ-ภาษาและการสื่อสาร | 12 หน่วยกิต |
- บังคับ-สุขภาพ | 3 หน่วยกิต |
- บังคับ-บูรณาการ | 9 หน่วยกิต |
- เลือก-สังคมศาสตร์และมนุยศาสตร์ | 3 หน่วยกิต |
- เลือก-วิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ | 3 หน่วยกิต |
หมวดวิชาเฉพาะ | 104 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพ | 16 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาชีพบังคับ | 59 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาชีพเลือก | 9 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ฯ-คณิตศาสตร์ | 20 หน่วยกิต |
หมวดวิชาเลือกเสรี | 6 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาเลือกเสรี | 6 หน่วยกิต |
โครงสร้างรายวิชา
(1) หมวดวิชาศึกษาทั่วไป | 30 |
- บังคับ-ภาษาและการสื่อสาร | 12 |
GEBLC101 ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารในชีวิตประจำวัน English for Everyday Communication |
3 (3-0-6) |
GEBLC103 ภาษาอังกฤษเชิงวิชาการ Academic English |
3 (3-0-6) |
GEBLC105 ภาษาอังกฤษเพื่อทักษะการทำงาน English for Working Skills |
3 (3-0-6) |
GEBLC201 ศิลปะการใช้ภาษาไทย Arts of Using Thai Language |
3 (3-0-6) |
- บังคับ-สุขภาพ | 3 |
GEBHT601 กิจกรรมเพื่อสุขภาพ Activities for Health |
3 (2-2-5) |
- บังคับ-บูรณาการ | 9 |
GEBIN701 กระบวนการคิดและการแก้ปัญหา Problem Solving and Thinking Process |
3 (3-0-6) |
GEBIN702 นวัตกรรมและเทคโนโลยี Innovation and Technology |
3 (3-0-6) |
GEBIN703 ศิลปะการใช้ชีวิต Art of Living |
3 (3-0-6) |
- เลือก-สังคมศาสตร์และมนุยศาสตร์ | 3 |
GEBSO501 การพัฒนาทักษะชีวิตและสังคม Life and Social Skills Development |
3 (3-0-6) |
GEBSO502 ความรู้เบื้องต้นทางสังคม เศรษฐกิจและการเมืองไทย Introduction to Thai Politics, Society and Economy |
3 (3-0-6) |
GEBSO503 มนุษยสัมพันธ์ Human Relations |
3 (3-0-6) |
GEBSO504 การพัฒนาศักยภาพมนุษย์และจิตวิทยาเชิงบวก Human Potential Development and Positive Psychology |
3 (3-0-6) |
GEBSO505 พลเมืองดิจิทัล Digital Citizenship |
3 (3-0-6) |
GEBSO506 วัฒนธรรมและเศรษฐกิจสร้างสรรค์ Cultural and Creative Economy |
3 (3-0-6) |
GEBSO507 ศาสตร์พระราชากับการพัฒนาที่ยั่งยืน The King’s Philosophy and Sustainable Development |
3 (3-0-6) |
GEBSO508 จิตวิทยาการจัดการองค์การในโลกยุคใหม่ Psychology of organizational Management in Modern world |
3 (3-0-6) |
GEBSO509 มนุษย์กับจริยธรรมในศตวรรษที่ 21 Man and Ethics in 21st Century |
3 (3-0-6) |
- เลือก-วิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ | 3 |
GEBSC301 เทคโนโลยีสารสนเทศที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน Necessary Information Technology in Daily Life |
3 (3-0-6) |
GEBSC302 มโนทัศน์และเทคนิคทางวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ Modern of Concept and Scientific Techniques |
3 (3-0-6) |
GEBSC303 กระบวนการทางวิทยาศาสตร์เพื่อทำงานวิจัยและการสร้างนวัตกรรม Scientific Methods for Research and Innovation |
3 (3-0-6) |
GEBSC304 วิทยาศาสตร์เพื่อสุขภาพ Science for Health |
3 (3-0-6) |
GEBSC305 สิ่งแวดล้อมและการพัฒนาที่ยั่งยืน Environment and Sustainable Development |
3 (3-0-6) |
GEBSC401 คณิตศาสตร์และสถิติในชีวิตประจำวัน Mathematics and Statistics in Daily Life |
3 (3-0-6) |
GEBSC402 สถิติและการวิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้น Statistics and Basic Data Analysis |
3 (3-0-6) |
(2) หมวดวิชาเฉพาะ | 104 |
- กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพ | 16 |
ENGCC516 การเขียนแบบวิศวกรรม Engineering Graphics |
2 (1-3-3) |
ENGCC517 หลักการของกลศาสตร์วิศวกรรม Principles of Engineering Mechanics |
3 (3-0-6) |
ENGCC519 หลักการของวัสดุวิศวกรรม Principles of Engineering Materials |
3 (3-0-6) |
ENGCC521 อุณหพลศาสตร์ Thermodynamics |
3 (3-0-6) |
ENGCC522 วิศวกรรมไฟฟ้าเบื้องต้น Fundamentals of Electrical Engineering |
3 (3-0-6) |
ENGCC524 การฝึกทักษะพื้นฐานทางวิศวกรรม 1 Basic Engineering Skill Training 1 |
2 (0-6-2) |
- กลุ่มวิชาชีพบังคับ | 59 |
ENGFI101 การวัดและระบบควบคุมอัตโนมัติ Measurement and Automatic System |
3 (2-3-5) |
ENGFI106 การวางแผนและควบคุมการผลิตในอุตสาหกรรมอาหาร Planning and Production Control in Food Industry |
3 (3-0-6) |
ENGFI119 การเตรียมความพร้อมสำหรับโครงงานและสหกิจศึกษา Project and Cooperative Education Preparation |
1 (0-2-1) |
ENGFI121 สหกิจศึกษาในงานอุตสาหกรรมอาหาร Co-operative Education in Food Industry |
6 (0-40-0) |
ENGFI122 สำรวจโลกวิศวกรรมอาหาร Exploring Food Engineering World |
1 (1-0-1) |
ENGFI123 สมบัติทางเคมีและกายภาพของวัตถุดิบอาหาร Chemical and Physical Properties of Food Materials |
3 (2-3-5) |
ENGFI124 การออกแบบวิศวกรรมเครื่องกล Mechanical Engineering Design |
3 (3-0-6) |
ENGFI125 กลศาสตร์ของไหล Fluid Dynamics |
3 (3-0-6) |
ENGFI126 การถ่ายเทความร้อนและมวลสาร Heat and Mass Transfer |
3 (3-0-6) |
ENGFI127 จุลชีววิทยาอาหาร Food Microbiology |
3 (2-3-5) |
ENGFI128 การบริหารจัดการคุณภาพในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร Quality Management in Food Industry |
3 (3-0-6) |
ENGFI129 กระบวนการแปรรูปอาหาร Food Processing |
3 (2-3-5) |
ENGFI130 หน่วยปฏิบัติการในอุตสาหกรรมอาหาร Unit Operation in Food Industry |
3 (2-3-5) |
ENGFI131 การเป็นผู้ประกอบการและการสร้างธุรกิจใหม่ Entrepreneurship and Start-up |
3 (3-0-6) |
ENGFI132 การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและการตลาด Food Product Development and Marketing |
3 (2-3-5) |
ENGFI133 เทคโนโลยีและนวัตกรรมกับโลกอนาคต Technology and Innovation in the Future World |
3 (3-0-6) |
ENGFI134 การบริหารการปฏิบัติการเบื้องต้น Introduction to Operations Management |
3 (3-0-6) |
ENGFI135 การออกแบบโรงงานอาหาร Food Plant Design |
3 (2-3-5) |
ENGFI136 โครงงานวิศวกรรมและนวัตกรรมอาหาร 1 Food Engineering and Innovation Practice 1 |
1 (0-3-1) |
ENGFI137 โครงงานวิศวกรรมและนวัตกรรมอาหาร 2 Food Engineering and Innovation Practice 2 |
1 (0-3-1) |
ENGFI138 โครงงานวิศวกรรมและนวัตกรรมอาหาร 3 Food Engineering and Innovation Practice 3 |
1 (0-3-1) |
ENGFI139 โครงงานทางวิศวกรรมและนวัตกรรมอาหาร Food Engineering and Innovation Project |
3 (1-6-2) |
- กลุ่มวิชาชีพเลือก | 9 |
ENGFI206 การจัดการพลังงานและของเสียในอุตสาหกรรมอาหาร Energy and Waste Management in Food Industry |
3 (3-0-6) |
ENGFI211 เทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์อาหาร Food Packaging Technology |
3 (3-0-6) |
ENGFI212 เศรษฐศาสตร์วิศวกรรม Engineering Economics |
3 (3-0-6) |
engfi218 เทคโนโลยีการหมักในอุตสาหกรรมอาหาร Fermentation Technology |
3 (3-0-6) |
ENGFI219 อาหารเชิงหน้าที่และส่วนผสม Functional food and ingredients |
3 (3-0-6) |
ENGFI220 การแปรรูปด้วยความร้อนในอุตสาหกรรมอาหาร Thermal Processing in Food Industry |
3 (3-0-6) |
ENGFI221 ระบบการทำความเย็นและความร้อน Refrigeration and Heating System |
3 (3-0-6) |
ENGFI222 การเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ Computer Programing |
3 (2-3-5) |
ENGFI223 คอมพิวเตอร์ช่วยในการออกแบบวิศวกรรม Computer-Aided Engineering Design |
3 (2-3-5) |
ENGFI224 การเรียนรู้ของเครื่องและการวิเคราะห์ข้อมูล Machine Learning and Data Analysis |
3 (3-0-6) |
ENGFI225 สื่อออนไลน์และการตลาดดิจิทัล Social Media and Digital Marketing |
3 (3-0-6) |
ENGFI226 การจัดการผลิตภัณฑ์และแบรนด์สินค้า Product and Brand Management |
3 (3-0-6) |
ENGFI227 หัวข้อคัดสรรทางวิศวกรรมและนวัตกรรมอาหารที่น่าสนใจ Selected Topics in Food Engineering and Innovation |
3 (3-0-6) |
ENGFI228 หัวข้อคัดสรรด้านเทคโนโลยีทางวิศวกรรมและนวัตกรรมอาหารสมัยใหม่ Selected Topics in Modern Food Engineering and Innovation Technology |
3 (3-0-6) |
- กลุ่มวิชาพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ฯ-คณิตศาสตร์ | 20 |
FUNMA109 สถิติ Statistics |
3 (3-0-6) |
FUNMA113 แคลคูลัส 1 Calculus 1 |
3 (3-0-6) |
FUNMA114 แคลคูลัส 2 Calculus 2 |
3 (3-0-6) |
FUNSC105 ฟิสิกส์พื้นฐาน 1 Fundamental Physics 1 |
3 (3-0-6) |
FUNSC106 ปฏิบัติการฟิสิกส์พื้นฐาน 1 Fundamental Physics 1 Laboratory |
1 (0-3-1) |
FUNSC107 ฟิสิกส์พื้นฐาน 2 Fundamental Physics 2 |
3 (3-0-6) |
FUNSC108 ปฏิบัติการฟิสิกส์พื้นฐาน 2 Fundamental Physics 2 Laboratory |
1 (0-3-1) |
FUNSC210 เคมีเบื้องต้นสำหรับอุตสาหกรรมอาหาร Basic Chemistry for Food Industry |
3 (2-3-5) |
(3) หมวดวิชาเลือกเสรี | 6 |
- กลุ่มวิชาเลือกเสรี | 6 |
ข้อมูลอาจารย์ประจำหลักสูตร
ชื่อ-นามสกุล | บทบาทในหลักสูตร | เขตพื้นที่ | สาขา |
---|---|---|---|
นายชัชวาลย์ กันทะลา | อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | เชียงใหม่ | โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาเทคโนโลยี |
นางจรรยวรรธน์ ตัณฑ์เจริญรัตน์ วุฒิจำนงค์ | อาจารย์ประจำหลักสูตร | เชียงใหม่ | สหวิทยาการ |
นางมาลัยพร วงค์แก้ว | อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | เชียงใหม่ | สหวิทยาการ |
นางสาววรวลัญช์ ฉิมพะเนาว์ | อาจารย์ประจำหลักสูตร | เชียงใหม่ | สหวิทยาการ |
นายวัชรัตน์ ถมทอง | อาจารย์ประจำหลักสูตร | เชียงใหม่ | สหวิทยาการ |
นางสุบงกช โตไพบูลย์ | อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | เชียงใหม่ | สหวิทยาการ |
นางสาวสุรีวรรณ ราชสม | อาจารย์ประจำหลักสูตร | เชียงใหม่ | สหวิทยาการ |
นางเพ็ญวรัตน์ พันธ์ภัทรชัย | อาจารย์ประจำหลักสูตร | เชียงใหม่ | สหวิทยาการ |
นายเอกรินทร์ อินประมูล | อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | เชียงใหม่ | สหวิทยาการ |
นางสาวโบว์ ถิ่นโพธิ์วงศ์ | อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร | เชียงใหม่ | สหวิทยาการ |