Curriculum
โครงสร้างหน่วยกิต
จำนวนหน่วยกิตตลอดหลักสูตร | 138 หน่วยกิต |
หมวดวิชาศึกษาทั่วไป | 31 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชามนุษยศาสตร์ | 3 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาภาษา-วิชาภาษาตะวันตก | 9 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาพลศึกษาและนันทนาการ | 2 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาสังคมศาสตร์ - บังคับ | 3 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาสังคมศาสตร์ - เลือก | 2 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์-คณิตศาสตร์ | 3 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์-วิทยาศาสตร์ | 3 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาภาษา-ภาษาไทย | 3 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาภาษา-ภาษาอื่นๆ | 3 หน่วยกิต |
หมวดวิชาเฉพาะ | 101 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพ | 33 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาชีพบังคับ | 59 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาชีพเลือก | 9 หน่วยกิต |
หมวดวิชาเลือกเสรี | 6 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาเลือกเสรี | 6 หน่วยกิต |
โครงสร้างรายวิชา
(1) หมวดวิชาศึกษาทั่วไป | 31 |
- กลุ่มวิชามนุษยศาสตร์ | 3 |
13062001 จิตวิทยาทั่วไป General Psychology |
3 (3-0-6) |
13062002 มนุษยสัมพันธ์ Human Relations |
3 (3-0-6) |
13064003 การคิดเชิงนวัตกรรม Innovative Thinking |
3 (3-0-6) |
13064008 การพัฒนาบุคลิกภาพเพื่อวิชาชีพ Personality Development for Vocation |
3 (3-0-6) |
13064009 ทักษะชีวิตและจิตอาสา Life Skills and Volunteer Mind |
3 (3-0-6) |
13064010 จริยธรรมในวิชาชีพ Ethics of Vocation |
3 (3-0-6) |
13064011 จิตปัญญาศึกษา Contemplative Education |
3 (3-0-6) |
13065004 วัฒนธรรมและสังคมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ Cultures and Societies of South - East Asia |
3 (3-0-6) |
13065005 การเมืองการปกครองของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ Political and Government of South - East Asia |
3 (3-0-6) |
13065006 อนุภูมิภาคลุ่มนํ้าโขงศึกษา Greater Mekong Subregion Study |
3 (3-0-6) |
13066001 สารสนเทศเพื่อการเขียนรายงาน Information for Report Writing |
3 (3-0-6) |
- กลุ่มวิชาภาษา-วิชาภาษาตะวันตก | 9 |
13031004 ภาษาอังกฤษเพื่ออาชีพ English for Career |
3 (3-0-6) |
13031005 ภาษาอังกฤษเทคนิค Technical English |
3 (3-0-6) |
13031013 ภาษาอังกฤษเพื่อจุดมุ่งหมายทางวิชาการ English for Academic Purposes |
3 (3-0-6) |
13031016 ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร English for Communication |
3 (3-0-6) |
13031017 ภาษาอังกฤษผ่านสื่อและเทคโนโลยี English through Media and Technology |
3 (3-0-6) |
13031203 ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน English in Everyday Use |
3 (3-0-6) |
- กลุ่มวิชาพลศึกษาและนันทนาการ | 2 |
13021001 พลศึกษา Physical Education |
2 (1-2-3) |
13021009 ว่ายน้ำ Swimming |
2 (1-2-3) |
13021023 กิจกรรมเข้าจังหวะ Rhythmic Activities |
2 (1-2-3) |
13021025 ลีลาศ Social Dance |
2 (1-2-3) |
13021041 การออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ Exercise for Health |
3 (2-2-5) |
13022001 นันทนาการ Recreation |
2 (1-2-3) |
13022005 การเป็นผู้นำค่ายพักแรม Camp Leadership |
2 (1-2-3) |
13022006 เกมสร้างสรรค์สำหรับนันทนาการ Games for Recreation |
2 (1-2-3) |
13022018 สวัสดิศึกษา Safety Education |
2 (1-2-3) |
- กลุ่มวิชาสังคมศาสตร์ - บังคับ | 3 |
13063001 ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน Sufficiency Economy to Sustainable Development |
3 (3-0-6) |
- กลุ่มวิชาสังคมศาสตร์ - เลือก | 2 |
13061002 การพัฒนาคุณภาพชีวิตและสังคม Life and Social Skills |
3 (3-0-6) |
13061003 สังคมวิทยาเบื้องต้น Introduction to Sociology |
2 (2-0-4) |
13061010 สังคมกับสิ่งแวดล้อม Society and Environment |
3 (3-0-6) |
13061011 ชุมชนกับการพัฒนา Community and Development |
3 (3-0-6) |
13061015 สังคมกับเศรษฐกิจ Society and Economy |
3 (3-0-6) |
13061016 เศรษฐศาสตร์ทั่วไป General Economics |
3 (3-0-6) |
13061018 การเมืองกับการปกครองของไทย Thai Politics and Government |
3 (3-0-6) |
13061022 เหตุการณ์ปัจจุบันของโลก World Today |
2 (2-0-4) |
13063003 ภูมิปัญญาท้องถิ่น Local Wisdom |
2 (2-0-4) |
- กลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์-คณิตศาสตร์ | 3 |
22000001 สถิติพื้นฐาน Elementary Statistics |
3 (3-0-6) |
22000002 คณิตศาสตร์และสถิติกับชีวิตประจำวัน Mathematics and Statistics in Daily Life |
3 (3-0-6) |
22000003 คณิตศาสตร์เทคโนโลยี Technological Mathematics |
3 (2-2-5) |
22000011 หลักสถิติเบื้องต้น Principle of Statistics |
3 (3-0-6) |
- กลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์-วิทยาศาสตร์ | 3 |
22000004 การคิดและการตัดสินใจเชิงวิทยาศาสตร์ Thinking and Making Decision Scientifically |
3 (3-0-6) |
22000006 โลกและปรากฏการณ์ Earth Phenomenon |
3 (3-0-6) |
22000007 วิทยาศาสตร์กับชีวิต Science and Life |
3 (3-0-6) |
22000008 วิทยาศาสตร์เพื่อสุขภาพ Science for Health |
3 (3-0-6) |
22000010 สิ่งแวดล้อมกับการพัฒนา Environment and Development |
3 (3-0-6) |
- กลุ่มวิชาภาษา-ภาษาไทย | 3 |
13044001 ภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร Thai for Communication |
3 (3-0-6) |
13044002 ภาษาเพื่อการสืบค้น Language for Retrieval |
3 (3-0-6) |
13044007 การพูดและการเขียนทางวิชาชีพ Speaking and Writing for Careers |
3 (3-0-6) |
13044013 ทักษะภาษากับการพัฒนาความคิด Language Skills and Thinking Development |
3 (3-0-6) |
13044014 การเขียนรายงานทางวิชาชีพ Professional Report Writing |
3 (3-0-6) |
- กลุ่มวิชาภาษา-ภาษาอื่นๆ | 3 |
13042005 สนทนาภาษาญี่ปุ่นพื้นฐาน Fundamental Japanese Conversation |
3 (3-0-6) |
13042006 สนทนาภาษาญี่ปุ่นพื้นฐานต่อเนื่อง Fundamental Japanese Conversation in Continuous Level |
3 (3-0-6) |
Prerequisite : 13042005 สนทนาภาษาญี่ปุ่นพื้นฐาน 3 (3-0-6) | |
13043005 ภาษาจีนพื้นฐาน Fundamental Chinese |
3 (3-0-6) |
13043006 ภาษาจีนเพื่อการสื่อสาร Chinese for Communication |
3 (3-0-6) |
13043007 ภาษาจีนเพื่อการอาชีพ Chinese for Careers |
3 (3-0-6) |
13043008 ภาษาจีนเพื่อธุรกิจ Business Chinese |
3 (3-0-6) |
(2) หมวดวิชาเฉพาะ | 101 |
- กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพ | 33 |
20000302 ชีวเคมีทางการเกษตร Agricultural Biochemistry |
3 (3-0-6) |
20000303 ปฏิบัติการชีวเคมีทางการเกษตร Agricultural Biochemistry Laboratory |
1 (0-3-1) |
22012103 แคลคูลัส 1 Calculus 1 |
3 (3-0-6) |
22012104 แคลคูลัส 2 Calculus 2 |
3 (3-0-6) |
Prerequisite : 22012103 แคลคูลัส 1 3 (3-0-6) | |
22021101 หลักเคมี 1 Principles of Chemistry 1 |
3 (3-0-6) |
22021102 ปฏิบัติการหลักเคมี 1 Principles of Chemistry Laboratory 1 |
1 (0-3-1) |
22023101 เคมีอินทรีย์ 1 Organic Chemistry 1 |
3 (3-0-6) |
22023102 ปฏิบัติการเคมีอินทรีย์ 1 Organic Chemistry Laboratory 1 |
1 (0-3-1) |
22026202 เคมีวิเคราะห์ Analytical Chemistry |
3 (3-0-6) |
22026203 ปฏิบัติการเคมีวิเคราะห์ Analytical Chemistry Laboratory |
1 (0-3-1) |
22031101 ชีววิทยา Biology |
3 (3-0-6) |
22031102 ปฏิบัติการชีววิทยา Biology Laboratory |
1 (0-3-1) |
22034201 จุลชีววิทยาทั่วไป General Microbiology |
3 (3-0-6) |
22034202 ปฏิบัติการจุลชีววิทยาทั่วไป General Microbiology Laboratory |
1 (0-3-1) |
22051106 ฟิสิกส์ 1 Physics 1 |
3 (3-0-6) |
- กลุ่มวิชาชีพบังคับ | 59 |
24120103 อุตสาหกรรมเกษตรเบื้องต้น Introduction to Agro-Industry |
3 (3-0-6) |
24121201 การแปรรูปอาหาร 1 Food Processing 1 |
3 (2-3-5) |
Prerequisite : 24120103 อุตสาหกรรมเกษตรเบื้องต้น 3 (3-0-6) | |
24121202 การแปรรูปอาหาร 2 Food Processing 2 |
3 (2-3-5) |
Prerequisite : 24121201 การแปรรูปอาหาร 1 3 (2-3-5) | |
24130401 สัมมนาทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์ Seminar in Product Development |
1 (0-3-1) |
24132201 การควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์อาหาร Quality Control in Food Product |
3 (2-3-5) |
Prerequisite : 24121201 การแปรรูปอาหาร 1 3 (2-3-5) | |
24132302 เคมีอาหาร Food Chemistry |
3 (2-3-5) |
Prerequisite : 20000302 ชีวเคมีทางการเกษตร 3 (3-0-6) | |
Prerequisite : 22023101 เคมีอินทรีย์ 1 3 (3-0-6) | |
24132303 จุลชีววิทยาอุตสาหกรรม Agro-Industrial Microbiology |
3 (2-3-5) |
Prerequisite : 22034201 จุลชีววิทยาทั่วไป 3 (3-0-6) | |
24132304 การสุขาภิบาลโรงงานอุตสาหกรรมอาหารและการประกันคุณภาพอาหาร Food Plant Sanitation and Assurance |
3 (2-3-5) |
24134301 การพัฒนาผลิตภัณฑ์ 1 Product Development 1 |
3 (2-3-5) |
Prerequisite : 24121202 การแปรรูปอาหาร 2 3 (2-3-5) | |
24134302 การพัฒนาผลิตภัณฑ์ 2 Product Development 2 |
3 (2-3-5) |
Prerequisite : 24134301 การพัฒนาผลิตภัณฑ์ 1 3 (2-3-5) | |
Prerequisite : 24137301 การเป็นผู้ประกอบการธุรกิจอาหารและแผนธุรกิจ 3 (3-0-6) | |
24134303 นวัตกรรมอาหาร Food Innovation |
3 (2-3-5) |
Prerequisite : 24134301 การพัฒนาผลิตภัณฑ์ 1 3 (2-3-5) | |
Prerequisite : 24134302 การพัฒนาผลิตภัณฑ์ 2 3 (2-3-5) | |
24135201 การจัดการโรงงานอุตสาหกรรมเกษตร Agro-Industrial Plant Management |
3 (3-0-6) |
24135202 การวิจัยตลาดและผู้บริโภคเพื่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์ Marketing and Consumer Research for Product Development |
3 (2-3-5) |
24136301 การใช้คอมพิวเตอร์ในการวางแผนการทดลองและการพัฒนาผลิตภัณฑ์ Computer Application in Experimental Design and Product Development |
3 (2-3-5) |
24136302 การประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัสผลิตภัณฑ์อาหาร Sensory Evaluation in Food Product |
3 (2-3-5) |
Prerequisite : 24136301 การใช้คอมพิวเตอร์ในการวางแผนการทดลองและการพัฒนาผลิตภัณฑ์ 3 (2-3-5) | |
24136303 วิศวกรรมอุตสาหกรรมเกษตร Agro- industrial Engineering |
4 (3-3-7) |
Prerequisite : 22012103 แคลคูลัส 1 3 (3-0-6) | |
Prerequisite : 22051106 ฟิสิกส์ 1 3 (3-0-6) | |
24137301 การเป็นผู้ประกอบการธุรกิจอาหารและแผนธุรกิจ Entrepreneurship in Food Business and Business Plan |
3 (3-0-6) |
24139401 ฝึกงานทางวิชาชีพพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร Job Internship in Food Product Development |
6 (0-40-0) |
24139402 สหกิจศึกษาทางพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร Cooperative Education in Food Product Development |
6 (0-40-0) |
24139403 การศึกษาอิสระด้านการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหาร Independent study in Food Product Development |
6 (0-40-0) |
24139404 ปัญหาพิเศษทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์ Special Problem in Product Development |
3 (0-6-3) |
- กลุ่มวิชาชีพเลือก | 9 |
24138301 การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากของเหลือ Waste Product Development |
3 (2-3-5) |
Prerequisite : 24134301 การพัฒนาผลิตภัณฑ์ 1 3 (2-3-5) | |
24138302 การพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางโภชนาการ Nutritional Product Development |
3 (2-3-5) |
Prerequisite : 24134301 การพัฒนาผลิตภัณฑ์ 1 3 (2-3-5) | |
24138303 การออกแบบผลิตภัณฑ์อาหาร Food Product Design |
3 (2-3-5) |
Prerequisite : 24134301 การพัฒนาผลิตภัณฑ์ 1 3 (2-3-5) | |
24138304 การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารกึ่งแห้ง Intermediate Moisture Food Product Development |
3 (2-3-5) |
Prerequisite : 24134301 การพัฒนาผลิตภัณฑ์ 1 3 (2-3-5) | |
24138305 การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารพื้นบ้านทางภาคเหนือ Traditional Northern Food Products Development |
3 (2-3-5) |
Prerequisite : 24134301 การพัฒนาผลิตภัณฑ์ 1 3 (2-3-5) | |
24138306 บรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดลอ้มสำหรับผลิตภัณฑ์อาหาร Environmental Packaging for Food Product |
3 (2-3-5) |
Prerequisite : 24121201 การแปรรูปอาหาร 1 3 (2-3-5) | |
24138307 การพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม Beverage Product Development |
3 (2-3-5) |
Prerequisite : 24121201 การแปรรูปอาหาร 1 3 (2-3-5) | |
24138308 การพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมอบ Bakery Product Development |
3 (2-3-5) |
Prerequisite : 24121201 การแปรรูปอาหาร 1 3 (2-3-5) | |
24138309 การพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมไทย Thai Dessert Product Development |
3 (2-3-5) |
Prerequisite : 24121201 การแปรรูปอาหาร 1 3 (2-3-5) | |
24138310 การพัฒนาผลิตภัณฑ์การแปรรูปจากเนื้อสัตว์ Meat Processing Product Development |
3 (2-3-5) |
Prerequisite : 24121201 การแปรรูปอาหาร 1 3 (2-3-5) | |
24138311 เรื่องเฉพาะทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร Selected Topic in Food Product Development |
3 (3-0-6) |
(3) หมวดวิชาเลือกเสรี | 6 |
- กลุ่มวิชาเลือกเสรี | 6 |
ข้อมูลอาจารย์ประจำหลักสูตร
ชื่อ-นามสกุล | บทบาทในหลักสูตร | เขตพื้นที่ | สาขา |
---|---|---|---|
นางสาวณัฎวลิณคล เศรษฐปราโมทย์ | อาจารย์ประจำหลักสูตร | ตาก | อุตสาหกรรมเกษตร |
นายธีรวัฒน์ เทพใจกาศ | อาจารย์ประจำหลักสูตร | ลำปาง | อุตสาหกรรมเกษตร |
นางรุ่งทิวา กองเงิน | อาจารย์ประจำหลักสูตร | ลำปาง | อุตสาหกรรมเกษตร |
นางวัชรี เทพโยธิน | อาจารย์ประจำหลักสูตร | ลำปาง | อุตสาหกรรมเกษตร |
นางสาวอุบลรัตน์ พรหมฟัง | อาจารย์ประจำหลักสูตร | ลำปาง | อุตสาหกรรมเกษตร |